วิธีคลายร้อนให้บ้านเย็นสบาย

Last updated: 10 มิ.ย. 2561  |  3340 จำนวนผู้เข้าชม  | วิธีคลายร้อนให้บ้านเย็นสบายมีอยู่หลายทางเลือกก็จริง แต่ถ้าอยากให้บ้านเย็นสบายอย่างยาวนานที่สุด ก็ต้องมีออปชั่นเสริมเข้าช่วยด้วยอีกแรงกับเคล็ดลับบ้านเย็นสบายเหล่านี้ รับรองว่าบ้านจะเย็นชื่นใจ ไม่แคร์แดดจัด ๆ ข้างนอกเลย


           อากาศร้อน ๆ แบบนี้ แค่มองเปลวแดดจากหน้าต่างห้อง หลายคนก็ขยาดจนไม่อยากออกไปไหน แต่ต่อให้หลบอยู่ในบ้านก็ใช่ว่าจะเย็นชื่นใจนะคะ เพราะบางครั้งอากาศภายในบ้านก็ร้อนอบอ้าวไม่แพ้แดดแรง ๆ ด้านนอกเลยอยู่เหมือนกัน อ้าว ! แล้วอย่างนี้จะมีวิธีไหนช่วยคลายความร้อนให้บ้านได้บ้าง มาลองดูกันเลยดีกว่า 
1. บังแดดป้องกันความร้อน

           ในเมื่อความร้อนใน บ้านมีสาเหตุมาจากแดดแรง ๆ ที่ส่องผ่านกำแพงบ้านเข้ามา ดังนั้นทางที่ดีเราก็หาอุปกรณ์มาบังแดดให้บ้านไว้ดีกว่า ซึ่งอุปกรณ์ที่ว่าคุณก็เลือกใช้ได้ตั้งแต่ระแนงไม้กันแดด หรือจะปลูกต้นไม้ไว้รอบ ๆ บ้าน อาศัยกิ่งไม้คอยเป็นร่มเงาให้บ้านก็ได้ แค่นี้ก็สดชื่นยกกำลังสองแล้วล่ะ
 
2. ติดตั้งฉนวนกันความร้อน


           ถ้าต้องการรักษา อุณหภูมิในบ้านให้เย็นสดชื่นอยู่ตลอดเวลา การติดตั้งฉนวนกันความร้อนให้บ้านก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเช่นกัน ซึ่งนอกจากจะป้องกันความร้อนรุกรานบ้านได้แล้ว ฉนวนกันความร้อนเหล่านี้ยังสามารถดูดซับเสียงทั้งภายใน และภายนอกบ้าน เพิ่มความเงียบสงบไร้เสียงรบกวนให้บ้านได้อีกต่างหาก
 
3. เพิ่มปล่องระบายอากาศง่าย ๆ


           บ้านที่มีการถ่ายเท อากาศได้ดี ย่อมมีอุณภูมิที่เย็นขึ้น ซึ่งคุณเองก็สามารถเพิ่มช่องทางระบายอากาศภายในบ้านได้ง่าย ๆ โดยเปิดหน้าต่างด้านล่าง พร้อมกันนั้นก็เปิดหน้าต่างด้านบนของบ้าน ในทิศทางตรงข้ามกันด้วย แค่นี้อากาศที่วนเวียนอบอ้าวอยู่ชั้นล่างของบ้านก็จะมีทางระบายมากขึ้น คลายความร้อนให้บ้านเย็นสบายน่าอยู่
 
4. พัดลมดูดอากาศก็เวิร์ก


           เทคนิคระบายอากาศของ พัดลมดูดอากาศ ก็คล้าย ๆ กับวิธีเพิ่มช่องระบายอากาศแบบ D.I.Y. ของเราเมื่อข้อที่แล้วเปี๊ยบเลยล่ะ แต่ข้อดีของพัดลมดูดอากาศคือ มีแรงดูดความร้อนภายในบ้านที่ทรงประสิทธิภาพมากกว่า ซึ่งก็หมายความว่าจะช่วยลดความร้อนในบ้านได้เร็วขึ้นกว่าเดิม แถมยังติดตั้งไม่ยาก ราคาก็ไม่สูงด้วย
 
5. เพิ่มพัดลมเพดาน


           ถ้าตอนนี้บ้านใครยัง ไม่มีพัดลมเพดานไว้ใช้ อาจจะต้องลองติดพัดลมเพดานกันบ้างแล้ว เพราะพัดลมเพดานมีประสิทธิภาพในการให้ความเย็นอย่างทั่วถึง แถมยังใช้พลังงานน้อยกว่าแอร์ และไม่ต้องปล่อยความร้อนออกมาเหมือนแอร์ด้วย
 
6. เปลี่ยนมาใช้หลอดไฟ LED


           เชื่อไหมคะว่า แค่เปลี่ยนมาใช้หลอดไฟ LED แทนหลอดไส้ธรรมดา ก็สามารถลดความร้อนในบ้านลงไปได้เยอะแล้ว เพราะหลอดไฟ LED เป็นหลอดไฟคุณภาพสูง สามารถให้แสงสว่างได้มาก แต่ใช้พลังงานน้อยกว่าหลอดไฟธรรมดาถึง 90% ดังนั้นก็เท่ากับว่า ความร้อนจากกระบวนการปล่อยพลังงานไฟฟ้าเหล่านี้จะลดลงเกือบ 100% เต็มเลยทีเดียว
 
7. ทำอาหารด้วยไมโครเวฟกันเถอะ


           ถ้าเป็นไปได้ในช่วง หน้าร้อนจัด ๆ แบบนี้ จากเดิมที่ใช้แก๊ส หรือกระทะไฟฟ้าทำอาหาร ก็เปลี่ยนมาใช้ไมโครเวฟ หรืออุปกรณ์ครัวประเภทแรงดันไอน้ำแทนดีกว่า เนื่องจากอุปกรณ์ครัวทั้งสองชนิดนี้ ปล่อยความร้อนน้อยกว่าแก๊ส หรือเตาไฟฟ้าเยอะเลยนะคะ
 
8. หลีกเลี่ยงความชื้น


           มีคนจำนวนไม่น้อย เข้าใจผิดว่า ความชื้นจะช่วยดูดซับอากาศร้อน ๆ ได้ ทั้งที่จริงแล้ว ความชื้นเป็นผู้ร้ายตัวฉกาจที่กระตุ้นให้บ้านมีอุณภูมิสูงขึ้นได้อย่างไม่ น่าเชื่อ ด้วยเหตุผลที่ว่า เมื่อเกิดความชื้นขึ้นในบ้าน ความร้อนที่หลงเหลืออยู่ในบ้านก็จะพยายามรวมตัวเพื่อทำให้ความชื้นที่เกิด ขึ้นหายไป ทำให้อุณภูมิในบ้านอบอ้าวจนน่าอึดอัดนั่นเอง
 
9. เปิดหน้าต่างระบายอากาศ


           ในช่วงฤดูร้อนให้คุณ ขยันเปิดประตู และหน้าต่างบ้านเข้าไว้ เพื่อให้อากาศได้ถ่ายเทเข้า-ออกภายในบ้านอย่างสะดวก เป็นการลดความร้อนในบ้านไปด้วยในตัว แต่ทั้งนี้ติดมุ้งลวดให้หน้าต่าง และประตูบ้านสักหน่อยก็ดีนะคะ แมลง และยุงจะได้ไม่บินเข้ามาก่อกวน


 
           ได้ รู้เคล็ดลับเพิ่มความเย็นชื่นใจให้บ้านกันไปแล้ว ก็อย่าลืมนำวิธีเหล่านี้ไปพิสูจน์กันให้ชัด ๆ อีกครั้งนะคะ อ้อ ! และถ้าจะให้ดี พยายามงดใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าพร้อม ๆ กันหลายเครื่อง รวมทั้งเปลี่ยนกิจวัตรที่ทำประจำให้เหมาะสม เช่น จากที่เคยรีดผ้าตอนกลางวัน ก็เปลี่ยนเวลามาทำตอนกลางคืนแทนดีกว่า


ขอบคุณบทความดีๆ จาก Kapook.com

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้